คุณกำลังมองหาอะไร?

ที

ทีม SEhRT ศอ.6 ลงพื้นที่ร่วมปฏิบัติการกรณีสถานการณ์อาหารเป็นพิษในโรงเรียน 2 แห่ง ใน อ.แกลง จังหวัดระยอง

กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ

10.11.2567
22
0
แชร์
10
พฤศจิกายน
2567

ทีม SEhRT ศอ.6 ลงพื้นที่ร่วมปฏิบัติการกรณีสถานการณ์อาหารเป็นพิษในโรงเรียน 2 แห่ง ใน อ.แกลง จังหวัดระยอง

วันอาทิตย์ที่ 10 พฤศจิกายน 2567 นายแพทย์สุทัศน์ ไชยยศ ผู้อำนวยการศูนย์อนามัยที่ 6 มอบหมายให้ นางนพมณี  สงวนพงศ์  หัวหน้ากลุ่มอนามัยสิ่งแวดล้อม นำทีม SEhRT ศูนย์อนามัยที่ 6 ชลบุรี ร่วมปฏิบัติการลงพื้นที่กรณีสถานการณ์อาหารเป็นพิษในโรงเรียน 2 แห่ง ในอำเภอแกลง จังหวัดระยอง ร่วมกับทีม JIT สคร.6 ชลบุรี และทีม SRRT จ.ระยอง   โดยการลงพื้นที่ครั้งนี้แบ่งการดำเนินงานเป็น 3 ทีม

ทีม SEhRT ศอ.6 ลงพื้นที่ร่วมปฏิบัติการกรณีสถานการณ์อาหารเป็นพิษในโรงเรียน 2 แห่ง ใน อ.แกลง จ.ระยอง

วันอาทิตย์ที่ 10 พฤศจิกายน 2567 นายแพทย์สุทัศน์ ไชยยศ ผู้อำนวยการศูนย์อนามัยที่ 6 มอบหมายให้ นางนพมณี สงวนพงศ์ หัวหน้ากลุ่มอนามัยสิ่งแวดล้อม นำทีม SEhRT ศูนย์อนามัยที่ 6 ชลบุรี ร่วมปฏิบัติการลงพื้นที่กรณีสถานการณ์อาหารเป็นพิษในโรงเรียน 2 แห่ง ในอำเภอแกลง จังหวัดระยอง ร่วมกับทีม JIT สคร.6 ชลบุรี และทีม SRRT จ.ระยอง โดยการลงพื้นที่ครั้งนี้แบ่งการดำเนินงานเป็น 3 ทีม

ทีมที่ 1 ติดตามสอบถามผู้ป่วยเพื่อตรวจสอบยืนยันอาการทุกราย

ทีมที่ 2 ทบทวนเวชระเบียน ผู้ป่วยที่มีอาการเข้าได้ตามนิยามโรค ทั้งหมด ที่มารักษาในช่วงเวลาเดียวกัน

ทีมที่ 3 ทีมด้านสิ่งแวดล้อม ลงพื้นที่ รร.แกลง"วิทยสถาวร", รร.วัดพลงช้างเผือก , ระบบประปาเทศบาลตำบลเมืองแกลง , โรงงานผลิตน้ำแข็ง และร้านโม่น้ำแข็ง เพิ่อประเมินความเสี่ยงด้านสิ่งแวดล้อม ด้านสุขาภิบาลอาหารและน้ำ และด้านระบบผิตน้ำประปา
ซึ่งทีม SEhRT ศูนย์อนามัยที่ 6 ชลบุรี ได้ให้คำแนะนำโรงเรียนทั้ง 2 แห่งในด้านการจัดการสุขาภิบาลอาหารในโรงครัว การเติมคลอรีนในระบบน้ำดื่ม-น้ำใช้. ตลอดจนการให้คำแนะนำหน่วยผลิตน้ำประปาหมู่บ้านของเทศบาลในการควบคุมคุณภาพตามมาตรฐานประปาดื่มได้ รวมทั้งแนะนำผู้ผลิตน้ำแข็งและร้านโม่น้ำแข็ง ในเรื่องของความสะอาดของระบบผลิตและการขนส่ง
ทั้งนี้ทีม SEhRT ศอ.6 ชลบุรี ร่วมกับทีม JIT สคร.6 ชลบุรี ได้เก็บตัวอย่างเพิ่มเติมส่งตรวจเชื้อไวรัสและแบคทีเรียที่อาจก่อโรคระบบทางเดินอาหาร จากจุดสัมผัสร่วมทั้งในโรงอาหาร ห้องน้ำ , จุดเสี่ยงในกระบวนการผลิตและขนส่งน้ำแข็ง รวม 8 จุด และตรวจคลอรีนอิสระคงเหลือด้วยเครื่องมือภาคสนามในสถานที่ต่าง ๆ รวม 6 จุด ซึ่งทั้ง 6 จุดมีค่าคลอรีนอิสระคงเหลือต่ำกว่าค่ามาตรฐาน

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

กรมอนามัย
เรามีสาระสุขภาพดีๆ
ส่งตรงถึงคุณ
ทุกวัน